Thaimisc.com : Asset Navigator : โปรแกรมบริหารทรัพย์สินไอที
ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us | Colocation | Web Hosting | เปิดร้านค้าฟรี


Category : Sortware Corner Print Article Only Print Aticle With Comment
Asset Navigator : โปรแกรมบริหารทรัพย์สินไอที http://www.a-navigator.com
เขียนโดย เดอะกาฝากไดอารี่ (channelv_on_mobile@hotmail.com) , 16-11-2003
ผมเป็นเจ้าหน้าที่ด้านไอทีคนหนึ่ง มีตำแหน่งต๊อกต๋อย และมีความรับผิดชอบที่จะต้องดูแลส่วน help desk ระบบคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ... ปัญหาของผมก็คือ ผมจะจัดการมันยังไงดี?!?

งานด้านการบำรุงรักษา (ขอกระแดะเรียกว่า Maintenance แล้วกัน เพราะคุ้นกับชื่อนี้มากกว่าครับ :p ) ระบบคอมพิวเตอร์ภายในองค์กร พูดง่ายๆ ก็คือการค่อยติดตามแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเรื่องฮาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ ให้กับยูสเซอร์ต่างๆ ในองค์กร มันเป็นเรื่องที่น่าปวดเศียรเวียนเกล้าจริงๆ ครับ

คอมพิวเตอร์มันก็พอๆ กับคนนั่นแหละครับ มากเครื่องมากความ หลายเครื่องก็หลากปัญหา... องค์กรขนาดเล็กมีเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่กี่เครื่อง (1-3 เครื่อง เป็นพวกธุรกิจส่วนตัวภายในบ้านทำกันเอง) ก็ไม่เท่าไหร่ มีเจ้าหน้าที่ไอทีคนเดียว ยูสเซอร์ไม่กี่คน รับมือสบาย... พอจำนวนเครื่องมันเยอะขึ้น ปัญหาเริ่มหลากหลาย เจ้าหน้าที่ไอทีก็ต้องมีเพิ่มเพื่อรองรับปัญหา ความรู้ความสามารถแต่ละคนก็ดันไม่เท่ากันอีก คนนี้แก้ไขปัญหานี้เป็น ส่วนอีกคนแก้ไขปัญหานี้ได้ โอย! ปวดหัววุ้ย

ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือการทำฐานข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายในองค์กร และบันทึกเอาไว้เป็นประวัติซะ... ข้อดีก็คือ อย่างน้อยที่สุด เจ้าหน้าที่ไอทีก็จะสามารถสืบค้นได้ว่า ปัจจุบันนี้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในองค์กรมีอะไรบ้าง เครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง มีสเป็คเป็นอย่างไร และมีอุปกรณ์อะไรเชื่อมต่ออยู่... ถ้าทำลึกซึ้งหน่อย มีการตรวจสอบ (audit) พวกซอฟต์แวร์ด้วย ก็จะได้รับรู้ได้ ว่าแต่ละเครื่องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์อะไรเอาไว้บ้าง ใครเอาซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้รับอนุญาตมาติดตั้ง (อันนี้จะเป็นปัญหามาก สำหรับเจ้าหน้าที่ไอที... เชื่อไหมว่า ผมเองก็ปวดหัว เพราะบางครั้งพนักงานเอาซอฟต์แวร์เถื่อนบางตัวมาติดตั้งโดยไม่บอกไม่กล่าว เป็นผลทำให้ไวรัสมาเยี่ยมเยียน)

ปัญหาคือ นี่มันจะปี พ.ศ. 2547 แล้ว (ค.ศ. 2004) ไอ้ครั้นจะบันทึกทุกอย่างลงบนกระดาษมันก็กระไรๆ อยู่ใช่ไหม แบบนี้มันควรจะมีโปรแกรมฐานข้อมูลที่มาช่วยดูแลจัดการมากกว่า... แต่จะอะไรดีล่ะ?!?

อันนี้ผมขอแนะนำ Asset Navigator ของ Allow Software ครับ (เว็บไซต์ http://www.a-navigator.com)

ใครที่อยากได้ีระบบฐานข้อมูลมาจัดการเรื่องข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ภายในองค์กร เจ้า Asset Navigator นี่คือคำตอบสุดท้่ายแหงๆ ครับ เพราะฟีเจอร์ของมันหลากหลายมาก... ผมไม่รู้จะเรียบเรียงยังไงดี เลยขอคัดๆ มาจากเว็บไซต์มันเลยแล้วกัน

การบริหารสินทรัพย์
อาจจะไม่คุ้นหู แต่ใครที่มีความรู้พื้นฐานด้านบัญชี และการเงิน คงจะเข้าใจดี... มันก็หมายถึงการจัดการเรื่องจำนวนของเครื่องคอมพิวเตอร์ และรายละเอียดข้อมูลต่างๆ เีกี่ยวกับตัวคอมพิวเตอร์นั่นเองแหละครับ คือ แต่ละเครื่องมีรายละเอียดยังไง มีสเป็คอะไรบ้่าง มีอุปกรณ์อื่นๆ อะไรบ้าง อะไรเชื่อมต่อกับอะไรอยู่เป็นต้น... ซึ่งโปรแกรมนี้ก็สามารถทำได้ตั้งแต่การติดตามทั้งเรื่องฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์เลยทีเดียว ซึ่งในส่วนของฮาร์ดแวร์นั้นไม่ได้หมายความถึงแค่เครื่องคอมพิวเตอร์นะครับ แต่หมายความไปถึงพวกฮาร์ดแวร์อื่นๆ เช่น กล้องดิจิตอล, สแกนเนอร์, เครื่องพิมพ์ ฯลฯ ซึ่งเราสามารถกำหนดหมวดหมู่ขึ้นมาเองได้... นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการเก็บข้อมูลตัวแทนจำหน่ายที่จำหน่ายฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์เหล่านี้ให้เราได้อีกด้วย

การตรวจสอบ PC (PC Auditing)
อันนี้สืบเนื่อง และเกี่ยวพันกับหัวข้อเมื่อกี้ครับ... แหม มีเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ดูแลเป็นสิบๆ เครื่อง ไอ้ที่จะให้แงะเครื่องมาทีละเครื่อง เพื่อดูว่ามีสเป็คยังไงบ้างก็ใช่ที่ จริงไหมครับ การทำ PC Auditing นี้จะเป็นการตรวจสอบสเป็คของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งรวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ เช่น ฮาร์ดแวร์ที่มี จำนวนหน่วยความจำ รุ่นและความเร็วซีพียู หรือแม้แต่ซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งภายในเครื่อง ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถนำไปบันทึกลงฐานข้อมูลได้โดยตรงอีกด้วย เรียกได้ว่าประหยัดแรงไปไม่ใช่น้อย (แต่ยังไงก็ดี พวกยี่ห้อเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือตัวแทนจำหน่าย มันไม่สามารถทำการ audit ได้ด้วยโปรแกรมหรอกนะ :p )

Help Desk
คำนี้ เจ้าหน้าที่ไอที ค่อยคุ้นเคยกันหน่อย :D มันหมายถึง เรื่องเกี่ยวกับการทำประวัติการบำรุงรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ (แน่นอนว่าหมายถึงทั้งฮาร์ดแวร์อื่นๆ ด้วย) ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ ซึ่งโปรแกรมนี้ก็มีระบบฐานข้อมูลประวัติการบำรุงรักษา ซึ่งสามารถเก็บรายละเอียดเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแน่นอนว่าในส่วนนี้ มันก็ถูกนำไปรวมเข้ากับฐานข้อมูลฮาร์ดแวร์ และเครื่องคอมพิวเตอร์ และซอฟต์แวร์ของโปรแกรมด้วยเช่นกัน ทำให้การเข้าถึง และการสืบค้นทำได้สะดวก... ซึ่งเจ้าหน้าที่ไอทีคนอื่นๆ เวลาได้รับแจ้งปัญหา ก็สามารถสืบกลับ ทั้งนี้เผื่อในกรณีที่เคยเกิดปัญหาเดียวกันนี้มาก่อน จะได้ค้นดูวิธีการแก้ไขได้ (เผื่อตัวคุณไม่ใช่ผู้แก้ไขเอง)

และทั้งหมดทั้งสิ้นนี้ สามารถนำมาทำเป็นรายงานได้หมดครับ โดยมีรายงานพื้นฐานให้เลือกมากมาย ซึ่งเหมาะมากในกรณีที่เราต้องทำเป็น hard copy นำเสนอเจ้านายของเรา... สำหรับคนที่เห็นว่ารายงานที่มีมาให้มันไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ ฐานข้อมูลของโปรแกรมเป็น Microsoft Access ครับ (แต่เวอร์ชัน Enterprise เป็น Microsoft SQL Server 2000) นั่นหมายความว่า คุณสามารถเอาโปรแกรม Microsoft Access มาเปิด (ต้องเป็นเวอร์ชัน 2000 ขึ้นไป) เพื่อใช้ตัวช่วยสร้างรายงานของ Microsoft Access ช่วยออกแบบรายงานได้ (หรือใครเชี่ยวชาญกว่า ก็แนะนำให้เอา Crystal Report มาจัดการเลย) สบายแฺฮ

ที่สำคัญคือ โปรแกรมนี้มีเวอร์ชัน Public Edition ครับ เป็นฟรีแวร์ สามารถใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 10 เครื่อง ซึ่งเหมาะกับธุรกิจ SME เลยครับ ส่วนเวอร์ชันอื่นๆ นั้น ไปดูราคากันเอาเองที่เว็บไซต์ http://www.a-navigator.com/an/pricing.html ครับ (สำหรับ Profession Edition ที่รองรับเครื่อง 100 เครื่อง ราคาอยู่แถวๆ เกือบๆ 16,000 บาท)

ใครสนใจทดลองดาวน์โหลด Public Edition มาเล่นก่อนได้ครับที่ http://www.a-navigator.com/an/pub.html

<- Back | Next ->

ThaiMisc.Com : Free Webboard | Free GuestBook | Free Poll | Free Ecard Server | Free Java Chat Room | Advertising | Contact Us
Copyright 1999-2006 Thailand Miscellaneous. Allrights reserved. webmaster@thaimisc.com